HỘI THẢO KHOA HỌC NÂNG CAO HIỂU BIẾT TÀI CHÍNH CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

 07/12/2021  77

HỘI THẢO NÂNG CAO HIỂU BIẾT TÀI CHÍNH

CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

 

Trong cuộc sống, mỗi người dù ở hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có những thời điểm phải đối mặt và đưa ra các quyết định tài chính: quyết định việc chi tiêu, lựa chọn nghề nghiệp, học tập phát triển bản thân, mua căn nhà đầu tiên, kết hôn, đầu tư, kinh doanh… Các quyết định này có tác động trực tiếp tới sức khỏe, tương lai tài chính và chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân và hộ gia đình. Vì lý do đó, mỗi cá nhân trong suốt cuộc đời mình cần trang bị, trau dồi những kỹ năng và kiến thức liên quan tới tài chính và quản lý tiền bạc.

Đối với nhiều bạn trẻ, thời điểm bước chân vào giảng đường đại học là lần đầu tiên các bạn được trải nghiệm cuộc sống độc lập và tự mình quản lý, chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân, trong đó có chuyện tiền bạc. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng may mắn được trang bị kỹ năng quản lý tiền bạc từ gia đình và hầu hết các chương trình giáo dục ở cấp bậc trước đại học không cung cấp các khóa học liên quan đến chủ đề này. Theo đó mức độ hiểu biết tài chính cá nhân của mỗi sinh viên cũng khác nhau. Một trải nghiệm sống độc lập với biết bao thử thách và cám dỗ có thể trở thành “cạm bẫy” với những sinh viên trẻ thiếu hiểu biết tài chính, chưa có kinh nghiệm sống, khiến họ rơi vào những rắc rối liên quan đến tiền bạc, nợ nần, thiếu tiền tiết kiệm cho tương lai, không có quỹ tài chính khẩn cấp/dự phòng, bảo hiểm khi cần, hay nghiêm trọng hơn là bị lừa đảo và có những hành vi tiêu cực.

Trong trường hợp ngược lại, một sinh viên khi có kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính và hiểu biết tài chính từ sớm sẽ có thể chủ động trong chi tiêu của bản thân, không còn bị áp lực về tiền bạc từ đó tự tin hơn trong các mối quan hệ xã hội và trong cuộc sống hàng ngày. Những kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ đắc lực cho những sinh viên này trong việc quản lý và ổn định tài chính cá nhân ngay cả khi họ ra trường và tìm được công việc mơ ước.

Vì lý do đó, để hỗ trợ các bạn sinh viên trên hành trình quản lý tài chính cá nhân, ngày 04/12/2021, Viện Nghiên cứu con người – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Khoa Ngân hàng Tài chính – Trường Đại học kinh tế & Quản trị kinh doanh đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao hiểu biết tài chính cá nhân của sinh viên Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Zoom. Hội thảo hướng đến mục tiêu chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân góp phần nâng cao hiểu biết tài chính cá nhân cho sinh viên. Tham dự Hội thảo về phía Viện Nghiên cứu con người – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Viện trưởng, TS. Đào Minh Hương và TS. Nguyễn Đình Tuấn là Phó Viện trưởng và Quý Thầy/Cô là nghiên cứu viên và viên chức của Viện.

PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Về phía Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh, Hội thảo vui mừng chào đón các Quý vị đại biểu đại diện Ban Giám hiệu và Phòng/Khoa/Đoàn Thanh niên/Hội sinh viên: TS. Đinh Hồng Linh, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Quang Hợp, Trưởng phòng Đào tạo; TS. Tạ Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng Phòng Đào tạo; TS. Nguyễn Việt Dũng, Phó Trưởng Phòng KHCN&HTQT; TS. Phạm Minh Hoàng, Phó Trưởng Phòng Công tác – HSSV; Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Ths. Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Sinh viên; PGS.TS. Hoàng Thị Thu, Trưởng Khoa Ngân hàng Tài chính và toàn thể Quý Thầy/Cô trong Ban Chủ nhiệm Khoa, Lãnh đạo các Bộ môn và giảng viên của Khoa Ngân hàng Tài chính. Ngoài ra, Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều Quý Thầy/Cô và các bạn sinh viên yêu quý đến từ các Khoa khác trong Nhà trường và các Trường/Khoa khác thuộc Đại học Thái Nguyên.

PGS.TS. Hoàng Thị Thu, Trưởng Khoa Ngân hàng Tài chính

Sau một thời gian nỗ lực làm việc, Hội thảo đã lắng nghe chia sẻ của các Diễn giả/Nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu con người – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê), Học viện Tài chính (TS. Trần Thị Việt Thạch), Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh (TS. Hà Thị Thanh Nga, TS. Trần Thị Thùy Linh) và các Phòng/Khoa/Đoàn Thanh niên/Hội sinh viên Nhà trường về hiểu biết tài chính cá nhân của sinh viên và các vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội thảo như: sự cần thiết và các vấn đề đặt ra đối với chương trình giáo dục tài chính cá nhân, các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho sinh viên, so sánh hiểu biết tài chính cá nhân của sinh viên các tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Hội thảo cũng đã lắng nghe phần thảo luận và chia sẻ ý kiến rất sôi nổi/sâu sắc/tâm huyết mang tính chuyên môn của các Diễn giả/Nhà khoa học với Quý Thầy/Cô và các bạn sinh viên liên quan đến chủ đề hội thảo.

Đại biểu, Giảng viên và Sinh viên tham gia Hội thảo

Ban Tổ chức xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Viện Nghiên cứu con người – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Ban Giám hiệu, Lãnh đạo các Phòng/Khoa/Đoàn Thanh Niên/Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh; Ban Chủ nhiệm Khoa Ngân hàng Tài chính và toàn thể Quý Thầy/Cô giảng viên/nghiên cứu viên và các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học/Viện nghiên cứu đã nhiệt tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân đóng góp cho sự thành công của Hội thảo. Ban Tổ chức hy vọng Hội thảo sẽ mang lại những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quản lý tài chính góp phần nâng cao hiểu biết tài chính cá nhân hữu ích cho mỗi sinh viên trên hành trình tìm kiếm sự tự chủ, độc lập, bền vững về tài chính trong giảng đường cũng như trong suốt chặng đường tương lai về sau của bản thân và gia đình. Ban Tổ chức mong muốn chuyển tải thông điệp đến các bạn sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học Thái Nguyên nói riêng hãy tích cực tham gia rèn luyện, học tập nâng cao hiểu biết tài chính cá nhân để có kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả cho bản thân và gia đình.

 

BTC HỘI THẢO


BÀI VIẾT LIÊN QUAN