Tại sao nên chọn học Ngành Tài chính – Ngân hàng tại Trường ĐH Kinh tế và QTKD

 23/06/2021  184

Tại sao nên chọn học Ngành Tài chính – Ngân hàng tại Trường ĐH Kinh tế và QTKD

            Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng trong lĩnh vực kinh tế. Hiểu một cách đơn giản thì TCNH là ngành học liên quan đến tất cả các hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm, đầu tư tài chính...

            Trong mùa tuyển sinh đại học những năm qua, ngành Tài chính – Ngân hàng (TCNH) là một trong những ngành học được đông đảo thí sinh quan tâm tìm hiểu và lựa chọn. Vậy Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (TUEBA) tuyển sinh học tài chính -  ngân hàng như thế nào? Ngành Tài chính – Ngân hàng của Trường có những chuyên ngành gì? Cơ hội việc làm khi học ngành này tai Trường  ra sao? Sinh viên theo học có được hưởng những.... Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho quý vị để hiểu rõ hơn về việc học ngành Tài chính – Ngân hàng tại Trường Đại học Kinh tế và QTKD  nhé.

1. Ngành Tài chính – ngân hàng của TUEBA được đào tạo như thế nào?

            Tại trường ĐH Kinh tế và QTKD, ngành TCNH có 3  chương trình đào tạo đại trà là Tài chính doanh nghiệp, phân tích đầu tư tài chính và tài chính ngân hàng và chịu sự quản lý của Khoa Ngân hàng – Ttài chính.

            Các chương trình đào tạo thuộc ngành TCNH của TUEBA được thiết kế với 125 tín chỉ để cung cấp cả kiến thức lý thuyết lẫn thực hành cho sinh viên theo học. Trong mỗi chương trình đào tạo, có khoảng 70% khối lượng kiến thức là các học phần học chung cho cả 3 chuyên ngành và khoảng 30% khối lượng kiến thức là học sâu về các chuyên ngành.

            Vì vậy, nếu các bạn muốn học một chuyên ngành về TCNH tại TUEBA thì các bạn đăng ký vào ngành TCNH. Sau khoảng 1 năm học tại trường, các em mới chọn chuyên ngành nào đó phù hợp dựa trên định hướng nghề nghiệp của mình.

            Bên cạnh được học kiến thức chuyên môn từ sách vở, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia thực tập, thực tế môn học tại doanh nghiệp, ngân hàng hoặc tại Phòng thực hành TCNH của Trường.... từ đó giúp bản thân hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình đang theo học. Đặc biệt, với sự liên kết hợp tác với nhiều ngân hàng, doanh nghiệp uy tín tại tỉnh Thái Nguyên, hàng năm Nhà trường tổ chức Ngày hội việc làm cho sinh viên tham gia phỏng vấn trực tiếp cùng đại diện các nhà tuyển dụng của các DN và NH để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên.

2. Ngành TCNH của TUEBA có những chuyên ngành gì?

            Tại trường ĐH Kinh tế và QTKD, ngành TCNH có 3 chuyên ngành đào tạo đại trà là TCDN, phân tích đầu tư tài chính và tài chính ngân hàng và 01 chương trình Tài chính chất lượng cao. Mỗi một chuyên ngành sẽ đào tạo chuyên sâu về những kiến thức để sinh viên sau khi ra trường làm việc trong những bộ phận, lĩnh vực chuyên sâu đó.

            Sinh viên học chuyên ngành TCNH được tìm hiểu những nghiệp vụ chuyên sâu của ngân hàng như huy động vốn, cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, tư vấn tài chính và chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng trung ương, quản trị rủi ro ngân hàng. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp của SV chuyên ngành Tài chính NH là Chuyên viên tín dụng, chuyên viên định giá tài sản, định giá chứng khoán, chuyên viên quản lý rủi ro, chuyên viên dịch vụ khách hàng, chuyên viên thẩm định tín dụng, kinh doanh ngoại hối, thanh toán quốc tế…tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

            Chuyên ngành đào tạo Tài chính doanh nghiệp tập trung cung cấp cho người học về các quyết định quản trị tài chính, tiền bạc của các doanh nghiệp, từ những quyết định xem xét việc đầu tư tiền bạc vào các hoạt động, dự án sản xuất kinh doanh đến việc tìm kiếm, huy động các nguồn tiền đáp ứng cho chiến lược kinh doanh của DN. Tất cả các doanh nghiệp đều phải cần người để làm quản lý tài chính, một ngân hàng cho doanh nghiệp vay phải hiểu về tài chính doanh nghiệp, một quỹ đầu tư, một công ty chứng khoán hay một nhà đầu tư cá nhân cũng phải hiểu về tình hình tài chính doanh nghiệp thì mới ra quyết định đầu tư vào các công ty đó. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành TCDN có thể đảm nhiệm các hoạt động phân tích và tư vấn tài chính DN, thẩm định tài chính dự án, quản trị tài chính và tìm hiểu về thị trường chứng khoán và các thị trường tài chính khác.

            Chuyên ngành Phân tích Đầu tư tài chính  là một chuyên ngành mới được mở năm 2021: đào tạo chuyên sâu về những phương pháp phân tích đầu tư và quản lý đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân vào thị trường tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ, vàng và bất động sản… Đây là lĩnh vực năng động của thị trường tài chính đòi hỏi những người tham gia thị trường phải có những kiến thức chuyên nghiệp và chuyên sâu. Do đó, sinh viên vào ngành Tài chính - Ngân hàng phải học những môn chuyên sâu trong lĩnh vực Đầu tư tài chính để khi ra trường có thể quản lý tiền đầu tư cho các tổ chức như Ngân hàng, Công ty quản lý quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đầu tư tiền nhàn rỗi của mình, các cá nhân đầu tư tiền nhàn rỗi của mình thay vì gửi vào ngân hàng… Đó chính là những cơ hội nghề nghiệp cho các bạn khi chọn chuyên ngành Đầu tư tài chính.

            Ngoài ra, Khoa NHTC đang quản lý 01 CTĐT Tài chính chất lượng cao. Chương trình Tài chính chất lượng cao là chương trình đào tạo cử nhân chính quy được Trường ĐH KT& QTKD đầu tư xây dựng và phát triển dựa trên chương trình đào tạo của các trường đại học có uy tín trên thế giới. Chương trình tài chính chất lượng cao tập chung cung cấp những kiến thức về tài chính doanh nghiệp, phân tích đầu tư tai chính, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, thị trường chứng khoán hay thẩm định tài chính dự án... Sinh viên học chương trình Tài chính chất lượng cao được học kiến thức chuyên môn đa phần bằng tiếng Anh nên khi tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong công việc. Ngoài ra, sinh viên học chương trình Tài chính chất lượng cao có cơ hội trao đổi học tập tại nước ngoài từ 1 – 2 kỳ học tại các nước: Đức, Úc, Ý, Anh, Đài Loan, Ba Lan,… bằng nguồn học bổng một phần hoặc toàn phần khi được đi học tập tại các trường nước ngoài mà Nhà trường đã hợp tác.

3. Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành TCNH tại TUEBA?

            Trường Đại học kinh tế và QTKD hướng tới đào tạo các chuyên gia TCNH ứng dụng để đảm nhận các vị trí công việc chuyên môn tại các DN, ngân hàng và các tổ chức tài chính – xã hội khác. Với những kiến thức cơ bản và nâng cao về chuyên ngành được đào tạo, các Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng tại có thể đảm nhận được những vị trí công việc như:

            - Chuyên viên tài chính, cán bộ tín dụng, cán bộ phân tích tài chính (và có thể cân nhắc lên làm trưởng nhóm làm việc) tại các NHTM, các DN, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, công ty tài chính, quỹ đầu tư tài chính và các định chế tài chính khác, …

            - Cán bộ, chuyên viên tài chính ngân hàng tại các cơ quan QLNN về TCNH (như NHNN Việt Nam, UNCKNN, Bộ Tài chính...) và các đơn vị HCSN (Cục thuế, hải quan, bảo hiểm...)

            - Chuyên viên, cán bộ nghiên cứu và cán bộ giảng dạy về TCNH tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu hoặc các tổ chức khác.

            Ngoài ra, SV tốt nghiệp ngành TCNH có thể tự mình khởi nghiệp với vai trò Chủ doanh nghiệp.

4. Nhà trường và Khoa Ngân hàng – Tài chính có những chính sách hỗ trợ nào dành cho sinh viên tham gia học tập tại ngành TCNH?

            Ngay khi trúng tuyển và tham gia học tập tại TUEBA, với các bạn sinh viên học ngành TCNH, Khoa Ngân hàng – Tài chính sẽ phân công các giảng viên làm cố vấn học tập cho các lớp sinh viên thuộc Khoa. Nếu có thắc mắc hay khó khăn gì về việc học, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với các CVHT để được tư vấn và hỗ trợ.

            Trường Đại học Kinh tế & QTKD có chính sách học bổng cho sinh viên có điểm cao tuyển sinh đầu vào và cho sinh viên đạt kết quả tốt trong quá trình học tập. Ngoài ra, Nhà trường còn có chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, hỗ trợ chi phí học tập .. cho những sinh viên thuộc các đối tượng sau:

            + Người có công với cách mạng, thân nhân người có công đối với cách mạng;

            + Sinh viên bị khuyết tật thuộc diện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo;

            + Sinh viên là người mồ côi, bị bỏ rơi…

            + Sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo là người dân tộc thiểu số;

            + Sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

            Hàng năm nhà trường, khoa tổ chức ngày hội việc làm hỗ trợ sinh viên tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm cơ hội thực tập và các cơ hội việc làm cho sinh viên năm cuối.

4. Năm 2021, ngành Tài chính – Ngân hàng của TUEBA lấy bao nhiêu chỉ tiêu và có những phương thức xét tuyển nào?

            Năm 2021, Ngành TCNH của trường ĐH KT & QTKD lấy 150 chỉ tiêu cho chương trình TCNH đại trà và 30 chỉ tiêu cho Chương trình Tài chính CLC.

- Mã ngành tuyển sinh ngành TCNH:

            + Cho CTĐT TCNH đại trà là : 7340201

            + Cho CTĐT Tài chính CLC là: 7340201-CLC

- 4 Tổ hợp xét tuyển ngành TCNH tại Trường Đại học Kinh tế và QTKD bao gồm:

            + A00 (Toán, Vật lí, Hóa học);

            + A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh);

            + C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lí);

            + D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

- Hiện nay, ngành TCNH của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh có ba phương thức xét tuyển sau:

            +  Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng điểm vào đại học theo quy định của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh.

            + Xét tuyển theo kết quả học tập Trung học phổ thông: Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn theo tổ hợp đăng ký xét tuyển đạt từ 15.0 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên đối tượng và khu vực).

            +  Xét tuyển thẳng: Thực hiện theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT hoặc tuyển thẳng thí sinh học tại các trường THPT có kết quả học tập 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 đạt học lực giỏi

 

Để biết thêm về các thông tin tuyển sinh của ngành Tài chính – Ngân hàng, xin vui lòng tìm hiểu thông tin tại:

- Livestream Tư vấn trực tuyến ngành Tài chính – Ngân hàng:  https://www.facebook.com/tuebatuyensinh/videos/471098137456597

- Webstite của Nhà trường:  www.tueba.edu.vn, mục THÔNG TIN TUYỂN SINH

- Webstite của Khoa Ngân hàng tài chính http://nh-tc.tueba.edu.vn/

- Fanpage của Khoa Ngân hàng – Tài chính, ĐHKT & QTKD 

- Liên hệ trực tiếp với số điện thoại trực tiếp để nghe tư vấn:

ThS. Nguyễn Thị Thúy Quỳnh– Phó Bí thư Liên Chi đoàn khoa NHTC: 0945.956.899

PGS. TS. Hoàng Thị Thu – Trưởng khoa NHTC: 0989.910.591

TS. Vũ Thị Hậu - Phó Trưởng khoa NHTC: 0985.811.977

Khoa Ngân hàng – Tài chính, TUEBA

 

 

 

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN