Vì sao nên học ngành Tài chính – Ngân hàng?

 23/06/2021  148

Vì sao nên học ngành Tài chính – Ngân hàng?

            Tài chính ngân hàng là ngành học khá rộng trong lĩnh vực kinh tế. Tài chính ngân hàng là ngành liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ, thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

            Ngành Tài chính Ngân hàng được coi là huyết mạch trong sự phát triển của một nền kinh tế. Mặc dù không trực tiếp tham gia trong hoạt động tạo ra của cải vật chất cho nền kinh tế, ngành TCNH gắn kết toàn bộ các hoạt động kinh tế của xã hội, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế và ảnh hưởng đến môi trường.

            Khi nhắc đến tài chính – ngân hàng, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến tiền và… rất nhiều tiền? Nhưng chỉ thế thôi thì vẫn chưa đủ để nói lên sức hấp dẫn đặc biệt của ngành học này. Nên theo học ngành Tài chính – Ngân hàng vì:

            1. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm việc cao

            Trong những năm gần đây, lĩnh vực Tài chính - ngân hàng đã khởi sắc trở lại, kéo theo “cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao. “Bất chấp Covid-19, nhiều ngân hàng vẫn ồ ạt tuyển dụng, cũng không cắt giảm lương nhân viên trong 3 tháng đầu năm”. Ngoài ra, với số doanh nghiệp không ngừng tăng lên trong những năm gần đây (cả nước có 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tính đến tháng 11/2020) và hàng loạt các định chế tài chính khác như công ty chứng khoán, công ty tài chính ngày càng mở rộng hoạt động, bạn có thể thấy nhu cầu nhân lực “khủng” của ngành Tài chính – Ngân hàng.

            2. Học một nghề, có hàng trăm vị trí việc làm để lựa chọn

            Học ngành Tài chính – Ngân hàng ngoài kiến thức nền tảng về kinh tế - xã hội, quản lý, kiến thức chuyên sâu về tài chính, ngân hàng, sinh viên còn được trang bị kỹ năng thực hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyên môn, sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp và nghề nghiệp để có thể làm việc trong môi trường hiện đại. Nhờ đó, đa số các sinh viên có thuận lợi về việc làm sau khi ra trường.

            3. Được đào tạo chuyên nghiệp với nhiều cơ hội thăng tiến

            Nếu bạn học tài chính – ngân hàng và làm việc tại các ngân hàng danh ở Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ có cơ hội được đào tạo một cách bài bản cùng với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp khi nỗ lực cố gắng và vượt qua những thử thách mà doanh nghiệp đặt ra. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào lộ trình của mình, bạn có thể được tạo điều kiện học tập nâng cao và đạt được các bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực nghề nghiệp mà mình theo đuổi. Điều này giúp bạn có được nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng cũng như là “bàn đạp” thuận lợi cho sự thăng tiến của bạn sau này.

            4. Thu nhập cao, lương thưởng hấp đẫn

            Theo thống kê, mức thu nhập bình quân hàng tháng và lương bổng của nhân viên ngành Tài chính - ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt là các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Ngân hàng nước ngoài sẵn sàng trả lương cao từ 7.000-10.000USD/tháng cùng quyền lợi về cổ phiếu cho chức giám đốc, phó giám đốc chi nhánh. Các ngân hàng nội địa thì có các chính sách hấp dẫn không kém như 5,5 triệu đồng/tháng đối với người vừa tốt nghiệp và 10.000 USD/tháng cho các vị trí quản lý.

            Bên cạnh đó, các ngân hàng lớn cũng thường xuyên có nhiều chế độ đãi ngộ ấn tượng như chăm sóc sức khỏe, các chuyến tham quan, du lịch, bảo hiểm, thẻ thành viên nhà hàng và phòng gym… Chế độ đãi ngộ không chỉ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, mà còn là cơ hội nhận được những khoản thưởng đáng kể vô cùng hấp dẫn. Song cũng như đa số ngành nghề khác, lương thưởng còn phụ thuộc nhiều vào nỗ lực và nhiệt huyết của bản thân.

            5. Biết cách quản lý tài chính cá nhân

            Quản lý tài chính cá nhân là vấn đề rất quan trọng đối với mỗi cá nhân và nó được coi là một bước quan trọng để làm giàu. Khi bạn học ngành Tài chính – Ngân hàng, bạn sẽ hiểu được giá trị của tiền theo thời gian, có những tư duy về tài chính và làm giàu. Với những kiến thức cơ bản về quản lý tài chính mà bạn được trang bị, bạn có thể có những phương pháp, kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả từ đó tránh được những rắc rối trong cuộc sống thường ngày để xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc.

 

Để biết thêm về các thông tin tuyển sinh của ngành Tài chính – Ngân hàng, xin vui lòng tìm hiểu thông tin tại:

- Livestream Tư vấn trực tuyến ngành Tài chính – Ngân hàng:  https://www.facebook.com/tuebatuyensinh/videos/471098137456597

- Webstite của Nhà trường:  www.tueba.edu.vn, mục THÔNG TIN TUYỂN SINH

- Webstite của Khoa Ngân hàng tài chính http://nh-tc.tueba.edu.vn/

- Fanpage của Khoa Ngân hàng – Tài chính, ĐHKT & QTKD 

- Liên hệ trực tiếp với số điện thoại trực tiếp để nghe tư vấn:

ThS. Nguyễn Thị Thúy Quỳnh– Phó Bí thư Liên Chi đoàn khoa NHTC: 0945.956.899

PGS. TS. Hoàng Thị Thu – Trưởng khoa NHTC: 0989.910.591

TS. Vũ Thị Hậu - Phó Trưởng khoa NHTC: 0985.811.977.

 

Khoa Ngân hàng – Tài chính, TUEBA

 

           

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN