HỘI THẢO KHOA HỌC NĂM 2020
30/06/2020 | 845 lượt xem

HỘI THẢO KHOA HỌC NĂM 2020

CHỦ ĐỀ: “QUẢN TRỊ NGÂN HÀNG TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP”

 

     Những năm gần đây, ngành Ngân hàng đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, từng bước tiến sâu hơn vào quá trình hội nhập quốc tế. Việt Nam đã ký kết thành công một loạt các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (nay đổi thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP, có hiệu lực với Việt Nam từ 14/01/2019), Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới Việt Nam - EU (EVFTA, dự kiến có hiệu lực vào ngày 01/07/2020)… mở ra những cơ hội và thách thức mới cho hệ thống Ngân hàng.

                               PGS.TS. Đỗ Anh Tài, Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Hệ thống ngân hàng được coi là “huyết mạch” của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ thống trung gian tài chính. Hoạt động ngân hàng là khâu đột phá, đóng góp tích cực cho quá trình đổi mới và phát triển kinh tế Việt Nam, góp phần kiềm chế lạm phát, từng bước duy trì sự ổn định giá trị đồng tiền và tỷ giá, cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh, thúc đẩy hoạt động đầu tư và xuất nhập khẩu... Tín dụng ngân hàng đã đóng góp tích cực vào việc duy trì sự tăng trưởng kinh tế với nhịp độ cao trong nhiều năm liên tục. Tỷ trọng dư nợ cho vay nền kinh tế chiếm khoảng 35-37% GDP, hệ thống ngân hàng đóng góp trên 10% tổng mức tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ có hiệu quả trong việc tạo việc làm mới và thu hút lao động, từng bước cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo và đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo phát triển bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

             Ths. Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc Vietinbank chi nhánh Lưu Xá, Thái Nguyên

Tuy nhiên, hoạt động ngân hàng cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro (như rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất, rủi ro tỷ giá, rủi ro thanh khoản và rủi ro tác nghiệp...) và khi những rủi ro đó tích tụ, trở nên quá lớn do tác động của các yếu tố bên ngoài (như bất ổn kinh tế vĩ mô, khủng hoảng kinh tế thế giới, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản lao dốc…) hay do các yếu tố bên trong (như quản trị rủi ro bất cập, quy trình tín dụng không hoàn chỉnh, đầu tư mạo hiểm, năng lực và đạo đức của nhân lực ngân hàng không đáp ứng yêu cầu,…) thì hệ thống ngân hàng sẽ không tránh khỏi đổ vỡ nếu không được tái cấu trúc phù hợp, kịp thời. Một trong những vấn đề lớn đặt ra đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam là cần phải thay đổi tư duy, cách thức quản trị, điều hành như thế nào để nhanh chóng thích ứng cũng như tận dụng được các cơ hội mà hội nhập quốc tế mang lại”.

                              Cán bộ Giảng viên và sinh viên Khoa Ngân hàng - Tài chính

            Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh, ngày 26/06/2020, tại Hội trường 101 GK1, Khoa Ngân hàng Tài chính đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề: “Quản trị ngân hàng thương mại trong điều kiện hội nhập”. Hội thảo đã tạo cơ hội để gần 100 khách mời bao gồm: nhà lãnh đạo/quản lý, nhà khoa học và học viên/sinh viên/nghiên cứu viên cùng nhau trao đổi, thảo luận, làm sáng tỏ những cơ hội và thách thức cũng như các giải pháp quản trị điều hành của ngân hàng thương mại Việt Nam nói chung, hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng trong thời gian tới. Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham gia viết tham luận/báo cáo khoa học của Ths. Nguyễn Đình Chi, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Thái Nguyên; Ths. Nguyễn Thị Minh Phương, Giám đốc Vietinbank chi nhánh Lưu Xá, Thái Nguyên; Ths. Nguyễn Công Thắng, Giám đốc MBBank chi nhánh Thái Nguyên; các Thầy/Cô là giảng viên và nguyên giảng viên Khoa Ngân hàng Tài chính; sinh viên các khóa của Khoa Ngân hàng Tài chính.

Hội thảo đã lắng nghe các Báo cáo viên trình bày báo cáo khoa học, có rất nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận về quản trị ngân hàng thương mại và các vấn đề có liên quan bao gồm:

- Tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động kinh doanh tiền tệ của hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

- Thực trạng quản trị ngân hàng thương mại như: quản trị rủi ro tín dụng, quản trị rủi ro lãi suất, quản lý nợ xấu, quản lý tín dụng và các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của ngân hàng thương mại.

- Những vấn đề liên quan đến cấu trúc tài chính, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp và phát triển hệ sinh thái Fintech để doanh nghiệp ngày một phát triển bền vững.

            Ban Tổ chức Hội thảo xin trân trọng cảm ơn PGS.TS. Đỗ Anh Tài, Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Lãnh đạo Phòng Khoa học Công nghệ & Hợp tác quốc tế đã đến tham dự và chỉ đạo Hội thảo. Xin trân trọng cảm ơn sự tham gia nhiệt tình đầy trách nhiệm của Quý vị khách mời là đại diện NHNN Việt Nam, đại diện các NHTM trên địa bàn; nhà tài trợ là Công ty TNHH Hà Dũng; Ban Chi ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, Lãnh đạo các Bộ môn, Trợ lý Khoa học & Đào tạo Khoa; toàn thể Quý Thầy/Cô và đại diện sinh viên các khóa của Khoa Ngân hàng Tài chính đã tạo nên sự thành công của Hội thảo. Ban Tổ chức hy vọng rằng, những thu hoạch và ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia trong Hội thảo lần này sẽ giúp ích cho Khoa Ngân hàng Tài chính nói riêng, Trường Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh nói chung, góp phần không ngừng nghiên cứu xây dựng và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

 

Video