TẠI SAO NÊN CHỌN NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG?
24/07/2018 | 24787 lượt xem

TẠI SAO NÊN CHỌN NGÀNH TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG?    

            Tài chính ngân hàng  là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ.

            Cụ thể hơn, Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế. Liên quan đến Tài chính ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…   

            Dù trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, đây vẫn là ngành nghề cần thiết bởi ở lĩnh vực vi mô nó liên quan đến đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế và vĩ mô hơn ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ.

1. Ngành Tài chính ngân hàng học những gì?

            Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa; Nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính. Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

            Theo học ngành Tài chính ngân hàng, bạn được trang bị các môn học như:

Các môn học cơ sở của ngành

Các môn học chuyên ngành

Kinh tế học vĩ mô

Kinh tế vi mô

Nhập môn Tài chính tiền tệ

Nguyên lý kế toán

Nguyên lý thống kê,

Quản trị học

Nghiệp vụ ngân hàng thương mại

nghiệp vụ ngân hàng trung ương

Tài chính quốc tế

Tài chính doanh nghiệp

Thị trường tài chính

Thanh toán quốc tế

Phân tích tài chính doanh nghiệp

Kinh doanh ngoại hối

Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

Thuê mua tài chính

Thị trường chứng khoán

Phân tích và đầu tư chứng khoán

Thuế nhà nước

Thẩm định tài chính dự án

            Theo học ngành Tài chính ngân hàng sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như

            • Kỹ năng giao tiếp

            • Kỹ năng giới thiệu sản phẩm

            • Thuyết phục khách hàng

            • Kỹ năng quản lý thời gian

            • Tư duy phản biện

            • Kỹ năng phân tích

            • Kỹ năng làm việc theo nhóm ....

            Để học và ứng dụng tốt những kiến thức học ra cuộc sống, bên cạnh sự cần cù và ham học hỏi còn đòi hỏi một số tố chất quan trọng khác, đây cũng là những tố chất một người làm trong nghề tài chính ngân hàng cần có:

            • Bản tính trung thực: Là một ngành tiếp xúc khá nhiều với tiền bạc, trung thực là một yêu cầu không thể thiếu với người làm trong ngành này.

            • Sự cần cù, cẩn trọng và tỉ mỉ: Đây luôn là yêu cầu tiên quyết với bất cứ ai làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng bởi chỉ một sai lầm nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể gây ra một list các rắc rối không đáng có, thậm chí sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện và điều chỉnh đúng lúc.

            • Năng lực giao tiếp tốt: Năng lực giao tiếp tốt là yếu tố đặc biệt cần thiết với một người hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nó là yếu tố mang tính quyết định đến hướng đi cũng như khả năng phát triển của bạn trong nghề. Một người có năng lực giao tiếp tốt sẽ dễ làm việc và thăng tiến hơn.

            • Khả năng thích ứng công việc cao: Khả năng thích ứng công việc cao sẽ là yếu tố mang tính quyết định đến việc bạn có thể được giữ lại tại một đơn vị sau thời gian thử việc hay không và điều này phụ thuộc chủ yếu vào cách mà bạn hòa nhập, xử lý cũng như thích ứng với môi trường làm việc

            • Nghiệp vụ cơ bản tốt: Việc học tập ở trường chỉ là tiền đề cung cấp kiến thức để áp dụng cho công việc sau này còn cách ứng dụng nó như thế nào thì còn tùy từng người. Những người có nghiệp vụ cơ bản tốt là những người biết áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn một cách linh hoạt và thông minh, giúp tăng hiệu quả công việc lên mức cao nhất.

2. Học ngành tài chính ngân hàng, ra trường có thể làm được những công việc gì?

            Việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp.  

            Cơ hội nghề nghiệp trong nghành tài chính là vô tận. Có rất nhiều vị trí khác nhau trong những mảng khác nhau của ngành tài chính để bạn lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

            - Chuyên viên tín dụng ngân hàng;

            - Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại,

            - Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế,

            - Nhân viên kinh doanh ngoại tệ;

            - Chuyên viên kinh doanh tiền tệ;

            - Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;

            - Chuyên viên tài trợ thương mại;

            - Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp;

            - Chuyên viên định giá tài sản;

            - Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán

            - Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp

            - Giảng viên ngành tài chính ngân hàng .....

3. Học Tài chính – Ngân hàng ra trường làm ở đâu?

            Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như:

            - Ngân hàng thương mại;

            - Tổ chức tín dụng phi ngân hàng (như công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng nhân dân, quỹ đầu tư, ...)

            - Các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Ngân hàng trung ương,  Cục Thuế, Hải quan;

            - Công ty kiểm toán;

            - Công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán;

            - Bộ phần tài chính của các công ty, tập đoàn vừa và lớn

            - Phòng Kế hoạch – Tài chính của Các trường đại học, học viện, cao đẳng ...

4. Trong giai đoạn hiện nay, có nên chọn học ngành tài chính ngân hàng hay không?

            Mọi tổ chức trên thế giới đều có một yếu tố chung, đó là thành công của họ hoàn toàn phụ thuộc vào sự đúng đắn trong phương pháp quản lý tài chính. Điều này khiến ngành tài chính ngân hàng trở nên cần thiết cho hoạt động của DN tương tự như thuốc men đối với sức khỏe con người.

            Tài chính ngân hàng cũng là một trong những nghề đa dạng nhất, với cơ hội làm việc trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề và ở khắp mọi nơi trên thế giới.

            Có thể nói, Ngành tài chính - ngân hàng là ngành học được đánh giá nhiều sao về triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn và là ngành nghề danh giá:

            1. Môi trường làm việc hiện đại và năng động:

            Làm việc trong ngành ngân hàng là bạn được tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế: thị trường tài chính và tiền tệ - chiếc nhiệt kế đo sự lên xuống của nền kinh tế. Bất cứ sự kiện kinh tế nào cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường này và ngược lại, mọi sự thay đổi của thị trường tài chính tiền tệ như lãi suất, tỷ giá… đều tác động các đến các họat động kinh tế khác như đầu tư, ngoại thương. Yếu tố trên khiến cho bạn có cảm giác luôn luôn được ở chính giữa vòng chuyển động của nền kinh tế. Với điều kiện yêu cầu của công việc, nơi làm việc của bạn thường được trang bị cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại và sang trọng. Điều kiện làm việc tốt sẽ dễ tạo cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin trong công việc.

            2. Cơ hội phát triển óc suy đoán và sự nhạy bén:

            Một quy luật chung cho sự thành công trong ngành tài chính nói chung và ngành ngân hàng hay bảo hiểm nói riêng đó chính là khả năng tiên đoán và định liệu được trước tương lai. Tất nhiên đây không phải là sự tiên đoán vô căn cứ mà là dựa trên số liệu, sự phân tích, kinh nghiệm và một chút ít may mắn. Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một “bộ óc” biết phân tích và có khả năng tiên liệu mọi chuyện, tham gia vào ngành tài chính là lời khuyên hữu ích nhất. Điều này không những tốt cho “ túi tiền” của bạn mà còn rất có ích trong cuộc sống nữa.  Nếu bạn có năng lực đặc biệt về tài chính và yêu thích lĩnh vực này, ngân hàng sẽ là môi trường hoạt động lý tưởng cho bạn. Người làm trong ngành ngân hàng cần đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi của thị trường, tiền tệ. Những dự đoán của bạn về tình hình tài chính, chứng khoán một cách chính xác có thể mang lại những siêu lợi nhuận cho bạn và ngân hàng. Rộng hơn, bạn đang trực tiếp tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho cả nền kinh tế của đất nước.

            3. Tính cạnh tranh cao, do đó có nhiều cơ hội thăng tiến:

            Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của chính bạn và ngân hàng của bạn. Bạn phải luôn luôn học hỏi, cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Điều này cũng đi kèm với khả năng thăng tiến của bạn.

            4. Mức thu nhập cao, được đãi ngộ tốt:

            Trong một môi trường làm việc hiện đại, năng động với tính cạnh tranh cao, nơi bạn phát huy được khả năng của mình điều này không có gì là quá ngạc nhiên.

             Hiện nay, thu nhập của những người làm trong ngành ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt là ở các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài.

            “Ngành tài chính - ngân hàng đứng đầu trong 10 ngành có mức lương cao nhất theo các hợp đồng tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong năm 2015 và tiếp tục là một trong 4 ngành có nhu cầu tuyển dụng nóng nhất trong năm 2016”_ TBKTSG Online.

            Theo dữ liệu của Công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Search, dù ngành tài chính ngân hàng chưa hết khó khăn nhưng dải lương dành cho nhân sự cấp trung, cấp cao trong ngành này đứng ở mức cao nhất. Tiếp theo ngành tài chính – ngân hàng là các ngành sản xuất, bất động sản… Bên cạnh đó, công việc tài chính ngân hàng có thể được đãi ngộ rất tốt. Các vị trí cao cấp thường được hưởng lương cao với nhiều gói phúc lợi và những cơ hội phát triển không hạn chế.

            5. Nguồn nhân lực sức trẻ:

            So sánh với các ngành hay lĩnh vực khác, ngành tài chính luôn có xu hướng không quá coi trọng “mức độ thâm niên” của người lao động khi quyết định tuyển dụng một vị trí cho công ty.

            Trong ngành này, tuổi tác hoàn toàn không có ý nghĩa. Và đó cũng là lí do vì sao ngành này luôn thu hút tất cả những nhân tài đầy tham vọng và… hết sức trẻ tuổi. 

            Ngày nay, nền kinh tế trong nước đang rất sôi động với rất nhiều thành phần kinh tế, nhiều doanh nghiệp, nhiều mối quan hệ hợp tác cũng như cạnh tranh thi đua nhau phát triển không ngừng.        Thị trường chứng khoán ngày một sôi động, bất động sản phát triển theo lộ trình kéo theo đó là sự khởi sắc của lĩnh vực tài chính ngân hàng. Sự hồi phục trở lại của lĩnh vực Tài chính ngân hàng đã kéo theo bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các ngân hàng cũng như tổ chức tài chính. Chính vì vậy, ngành này hiện đang thu hút các bạn trẻ quan tâm trở lại và chọn làm cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.Bạn cũng được hưởng lợi khi làm công việc được đánh giá cao này, bởi bạn sẽ nhận được sự coi trọng và tin cậy của doanh nghiệp và xã hội.

            Nghề tài chính ngân hàng không chỉ có những con số mà còn đòi hỏi vận dụng hàng loạt những kỹ năng khác như giao tiếp, làm việc theo nhóm, hoạch định chiến lược, kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề. Hãy chọn một tổ chức toàn cầu và bạn có thể có nhiều cơ hội du lịch hiếm có.

            Bên cạnh đó, là một trong những nghề năng động nhất, công việc tài chính ngân hàng có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách hoàn hảo. Bạn có thể làm việc bán thời gian và có thời gian nghỉ giữa kỳ.

            Ngoài ra, do nhu cầu về tài chính ngân hàng chuyên nghiệp trên thế giới cao nên bạn có thể làm việc tự do. Tương lai, sinh viên tài chính ngân hàng sẽ là lực lượng góp phần quan trọng phát triển kinh tế, năng động nắm bắt xu thế hội nhập cùng thế giới.

            Hy vọng với quyết định sáng suốt của mình, các bạn sẽ trở thành những chuyên viên tài chính giỏi, những nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp tự tin, quyết đoán, có khả năng giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc, góp phần quan trọng thúc đẩy sự ổn định, thịnh vượng của nền kinh tế.


 

 

Video